งานประชาสัมพันธ์และโสตทัศนูปกรณ์

กองกลางสำนักงานอธิการบดี

มรสน. ร่วมส่งมอบนวัตกรรมและเทคโนโลยีโครงการการส่งเสริมและยกระดับโคเนื้อ

การส่งเสริมและยกระดับโคเนื้อสกลนครด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ร่วมกับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ส่งมอบนวัตกรรมและเทคโนโลยีสำหรับยกระดับโคเนื้อสกลนคร ให้กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนคนเลี้ยงโคขุนบ้านแคมพุง ตำบลโนนหอม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร เพื่อส่งเสริมและยกระดับการเลี้ยงโคเนื้อสกลนคร​กิจกรรมการส่งมอบต้นแบบนวัตกรรมและการอบรมถ่ายทอดองค์ความรู้การส่งเสริมและยกระดับโคเนื้อสกลนครจัดขึ้นในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 ณ วิสาหกิจชุมชนคนเลี้ยงโคขุนบ้านแคมพุง ตำบลโนนหอม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร โดยมี นายพิสิษฐ์ แร่ทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร นายธีรวัฒน์ บุญสม ผู้อำนวยการกองประเมินผลและจัดการความรู้การวิจัย เป็นผู้แทนของสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) คณะผู้บริหาร และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนครและมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้​โครงการการส่งเสริมและยกระดับโคเนื้อสกลนครด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการเลี้ยงโคเนื้อด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมาร์ทฟาร์ม เพื่อยกระดับคุณภาพโคเนื้อจังหวัดสกลนครและเพื่อส่งเสริมการขายและระบบโลจิสติกส์โคเนื้อจังหวัดสกลนคร โดยเป็นการบูรณาการเชื่อมโยงร่วมกันระหว่าง 2 สถาบันการศึกษาในการนำองค์ความรู้การวิจัยไปใช้ประโยชน์ได้จริงในพื้นที่ รายละเอียดกิจกรรมในโครงการประกอบด้วย 1) การส่งเสริมสมาร์ทฟาร์ม ออกแบบและพัฒนานวัตกรรมที่เหมาะสมกับชุมชนเป้าหมาย พัฒนาระบบสูบน้ำด้วยเซลล์แสงอาทิตย์และระบบกรองน้ำสำหรับฟาร์มโค โรงเลี้ยงโคพลังงานเซลล์แสงอาทิตย์ และยางปูพื้นคอกจากยางธรรมชาติลดแรงกระแทกสำหรับบรรเทาการเจ็บกีบเท้าและข้อเข่าที่ส่งผลต่อสุขภาพของโคเนื้อ 2) การยกระดับการเลี้ยงโคเนื้อ มีการพัฒนาอาหารโคเนื้อคุณภาพสูงที่ส่งผลต่อคุณภาพซากและเนื้อโค และผลิตภัณฑ์รองเท้าจากยางพาราสำหรับโคเนื้อ เพื่อแก้ปัญหาการบาดเจ็บและลดการติดเชื้อของกีบเท้าโคขุนที่เหมาะสมกับพื้นที่ 3) การตลาดและโลจิสติกส์ มีการแปรรูปมูลโคและเนื้อโค การตลาดและโลจิสติกส์ การสร้างคู่มือองค์ความรู้การส่งเสริมและยกระดับโคเนื้อสกลนครด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี

รูปภาพเพิ่มเติม https://www.facebook.com/media/set?vanity=PRSNRU&set=a.360499939888258

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว